Sử dụng máy tính trong giảng dạy toán tiểu học

Bài viết này thảo luận về việc liệu một máy tính có nên được sử dụng trong việc dạy toán trong các lớp tiểu học và cách sử dụng nó một cách khôn ngoan hay không.

‘Trận chiến’ trong việc sử dụng máy tính

Một số người nói một máy tính cho phép trẻ em tập trung vào sự hiểu biết và các khái niệm toán học thay vì dành thời gian vào các tính toán tẻ nhạt. Họ nói một máy tính giúp phát triển ý nghĩa số, và làm cho sinh viên tự tin hơn về khả năng toán học của họ.

Những người khác chống lại việc sử dụng máy tính trong dạy toán học cấp thấp hơn, nói rằng nó làm cho trẻ không học các sự kiện cơ bản của chúng, ngăn không cho học sinh khám phá và hiểu các khái niệm toán học cơ bản và thay vào đó khuyến khích họ thử các hoạt động khác nhau một cách ngẫu nhiên mà không hiểu họ đang làm gì.

Họ nói rằng máy tính giúp sinh viên hưởng lợi từ một trong những lý do quan trọng nhất cho việc học toán: đào tạo và kỷ luật và thúc đẩy lý luận logic.

Xem thêm: https://www.instapaper.com/p/maytinhcasio

Có một sự cân bằng

Theo tôi, một máy tính có thể được sử dụng trong việc giảng dạy một cách tốt hay một cách xấu – tất cả đều phụ thuộc vào cách tiếp cận của giáo viên. Máy tính trong chính nó không phải là xấu cũng không tốt – nó chỉ là một công cụ. Nó được sử dụng rất nhiều trong xã hội ngày nay, vì vậy học sinh nên học cách sử dụng nó vào lúc họ học xong.

Đồng thời, trẻ em NÊN tìm hiểu các sự kiện cơ bản của chúng, có thể thực hiện các phép tính tinh thần, và nắm vững phân chia dài và các thuật toán bút chì giấy cơ bản khác. Toán học là một lĩnh vực nghiên cứu được xây dựng dựa trên các sự kiện đã được thiết lập trước đó.

Một đứa trẻ không biết các phép nhân (và phân chia) cơ bản sẽ có một thời gian khó học bao thanh toán, số nguyên tố, đơn giản hóa phần và các phép tính phân số khác, thuộc tính phân phối, v.v. hoạt động với đa thức trong đại số. Việc nắm vững phân chia dài trước hiểu được cách phân số tương ứng với số thập phân lặp lại (không kết thúc), sau đó mở đường cho việc hiểu số vô tỉ và số thực . Tất cả kết nối với nhau!

Vì lý do này, nên hạn chế việc sử dụng máy tính 570 es plus ở các cấp thấp hơn, cho đến khi trẻ biết các sự kiện cơ bản của chúng và có thể cộng, trừ, nhân và chia số lớn bằng bút chì và giấy. Điều này, theo ý kiến ​​của tôi, xây dựng ý nghĩa số , cũng như tính toán tinh thần.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể sử dụng máy tính đôi khi trong các lớp tiểu học cho các dự án đặc biệt, khi giảng dạy các khái niệm cụ thể, hoặc cho một số niềm vui. Nó có thể được sử dụng ví dụ trong các dự án khoa học hoặc địa lý, để khám phá một số khái niệm mới, cho một số trò chơi số, hoặc kiểm tra bài tập về nhà. Xem bên dưới để biết một số ý tưởng.

Cuộc thảo luận ở đây không áp dụng cho máy tính đồ họa ở trường trung học. Tôi mạnh mẽ ủng hộ việc sử dụng máy tính đồ họa hoặc phần mềm vẽ đồ thị khi nghiên cứu vẽ đồ thị và tính toán. Mặc dù ở đó, người ta chắc chắn cần phải tìm hiểu ý tưởng cơ bản về cách vẽ đồ thị trên giấy.

Tham khảo: https://speakerdeck.com/maytinhcasio

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy tính

Khi máy tính được sử dụng tự do hơn, bạn nên chú ý đến các điểm sau:

 • Máy tính là một công cụ để thực hiện các phép tính. Vì vậy, là tâm trí con người và giấy và bút chì. Trẻ em cần được dạy khi sử dụng máy tính và khi máy tính tinh thần (hoặc thậm chí giấy và bút chì) có hiệu quả hơn hoặc phù hợp hơn. Chọn đúng ‘công cụ’ là một phần của quy trình giải quyết vấn đề hiệu quả.
 • Điều rất quan trọng là học sinh học cách ước tính kết quả trước khi thực hiện phép tính. Đó là SO dễ dàng để làm cho những sai lầm khi đấm các con số vào một máy tính. Học sinh không được học cách dựa vào máy tính mà không kiểm tra câu trả lời là hợp lý.
 • Một máy tính không nên được sử dụng để thử một cách ngẫu nhiên tất cả các hoạt động có thể và để kiểm tra xem một trong những sản xuất câu trả lời đúng. Điều quan trọng là học sinh học và hiểu các hoạt động toán học khác nhau để họ biết KHI sử dụng cái nào – và điều này là đúng cho dù việc tính toán thực tế được thực hiện tinh thần, trên giấy, hoặc với một máy tính.

Ý tưởng sử dụng máy tính trong môn toán tiểu học

Nếu bạn sử dụng những ý tưởng này, hãy đảm bảo rằng trẻ không hiểu ý tưởng rằng một máy tính lấy đi sự cần thiết phải học toán tâm thần. Nó có thể phục vụ như một công cụ để cho trẻ em khám phá và quan sát, nhưng sau đó giáo viên nên giải thích các khái niệm, biện minh cho các quy tắc của toán học, và đặt tất cả lại với nhau.

 • Học sinh mẫu giáo và học sinh lớp 1 có thể khám phá các con số bằng cách thêm 1 lần lặp lại (có thể được thực hiện với lần đầu tiên đẩy 1 + 1 = và sau đó nhấn nút = nhiều lần) hoặc trừ đi 1 lần. Quan sát khuôn mặt của họ khi họ nhấn số âm! Hoặc, hãy để họ điều tra những gì xảy ra với một số khi bạn thêm số không vào nó.
 • Câu đố mẫu tính toán : Đây là phần mở rộng của ý tưởng ở trên, trong đó trẻ em đầu tiên đến lớp ba cộng hoặc trừ cùng một số liên tục bằng máy tính. Trẻ em sẽ quan sát các mẫu xuất hiện khi bạn thêm, nói, 2, 5, 10 hoặc 100 liên tục. Ví dụ, họ có thể bắt đầu từ 17 và thêm 10 nhiều lần hoặc bắt đầu tại 149 và trừ đi 10 lần. Một ý tưởng khác là để trẻ tự tạo “câu đố mẫu” của riêng mình, là các chuỗi số với một mẫu mà một số số bị bỏ qua, ví dụ 7, 14, __, __, 35, __, 49. Hoạt động có thể kết nối với ý tưởng phép nhân rất dễ dàng.
 • Đặt hoạt động giá trị với máy tính : Học sinh tạo số bằng máy tính, ví dụ:
  Tạo số có ba chữ số với số 6 ở hàng chục; HOẶC Tạo số có bốn chữ số lớn hơn 3.500 với bốn chữ số ở một nơi; HOẶC Tạo một số có bốn chữ số với số 3 ở hàng chục và số 9 ở hàng trăm; vv
  Sau đó, giáo viên liệt kê một số con số trên bảng và thảo luận về những con số mà học sinh tạo ra có điểm chung, chẳng hạn như: tất cả các con số đều là sáu mươi.
 • Viết số một triệu lên bảng. Yêu cầu học sinh chọn một số mà họ sẽ thêm nhiều lần với máy tính để đạt được một triệu trong thời gian học hợp lý. Nếu họ chọn số nhỏ, chẳng hạn như 68 hoặc 125, họ sẽ không đạt được nó! Điều này có thể dạy trẻ em bao nhiêu triệu một.
 • Khi giới thiệu pi, yêu cầu học sinh đo chu vi và đường kính của một số đối tượng hình tròn, và tính tỷ số của chúng với máy tính (giúp tiết kiệm thời gian và có thể giúp tập trung vào khái niệm).

Tham khảo: https://gao-campuchia.blogspot.com/2018/06/may-tinh-ky-thuat-tot-nhat.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s